Bản cập nhật Windows 11 có gì mới?

0
739

Ngoài việc cung cấp cho người tiêu dùng những trải nghiệm thú vị chưa từng từ trước đến nay, bản cập nhật Windows 11 trong năm 2022 đã giúp giải quyết thắc mắc về các lỗi còn tồn tại ở các bản phát hành trước đó. Vậy thì Windows 11 là gì? Tính năng nào của giúp nó nổi bật hơn so với Windows 10? Trong bài viết sau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Windows 11 nhé!

Windows 11 là gì?

Hệ điều hành mới nhất gần đây dành cho máy tính xách tay là Windows 11.
Người dùng phiên bản này sẽ được tận hưởng trải nghiệm các tính năng mới, giao diện người dùng mới và có thể thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ của các tính năng thông minh do các nhà phát triển Microsoft mang lại.

Bản cập nhật Windows 11
Bản cập nhật Windows 11

Các phiên bản cập nhật mới của Windows 11

Hệ điều hành mới này có thể có nhiều phiên bản Windows riêng biệt, theo như bản cập nhật Windows 11 đã được công bố gần đây, gồm:

 • Windows11 Home
 • Windows11 Home N
 • Windows11 Home Single Language
 • Windows11 Education
 • Windows11 Education N
 • Windows11 Pro
 • Windows11 Pro N
 • Windows11 Pro Education
 • Windows11 Pro Education N
 • Windows11 Pro for Workstations
 • Windows11 Pro N for Workstations

Các tính năng mới của bản cập nhật Windows 11

Windows 11 đã chính thức được ra mắt cách đây hơn một năm. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề do Windows 11 vẫn đang trong giai đoạn phát triển vào thời điểm đó. Với bản nâng cấp đáng kể của Windows 11 2022 Update, Microsoft hiện đã cải tiến, nâng cấp các tính năng mới và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Start Menu và thanh taskbar mới

Một trong những cải tiến dễ thấy nhất của bản cập nhật Windows 11 là hộp Start. Trên menu này, người dùng có thể kéo và thả các chương trình để sắp xếp lại chúng vào các thư mục.

Để ngăn tin tức hoặc tệp dữ liệu hiển thị trong các chương trình của hộp Start, Microsoft cũng đã bao gồm tùy chọn thay đổi kích thước của hộp dữ liệu. Theo The Verge, sửa đổi này làm cho menu Start thân thiện và toàn diện hơn.

Một trong những cải tiến dễ thấy nhất của bản cập nhật Windows 11 là hộp Start
Một trong những cải tiến dễ thấy nhất của bản cập nhật Windows 11 là hộp Start

Ngoài ra, bản cập nhật này còn nâng cấp Snap Layouts, một tính năng hấp dẫn khác của Windows 11. Thời điểm người dùng di chuyển ứng dụng hoặc thư mục, một thanh ngang ở trên cùng sẽ bật lên, cho phép họ nhanh chóng sắp xếp các ứng dụng và thay đổi thứ tự sắp xếp theo sở thích của họ.

The Verge tuyên bố rằng mặc dù đây chỉ là một chút chỉnh sửa nhỏ, nhưng nó sẽ cực kỳ hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng Snap Layouts trên máy tính. Họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu quay lại sử dụng Windows 10 trên các thiết bị cũ hơn do mất chức năng đa nhiệm.

Ngoài ra, tin tốt cho những người không thích thanh taskbar mới của Windows 11 là nó đã có nhiều thay đổi so với phiên bản gốc. Ngày và giờ hiển thị trên thanh taskbar đã được thay đổi trở lại theo giao diện cũ trước đó và hệ điều hành mới của Microsoft có bao gồm tính năng kéo và thả.

Tuy nhiên, người dùng không thể di chuyển, xóa hoặc thay đổi kích thước nhóm biểu tượng trên thanh taskbar như với Windows 10, đây vẫn là một nhược điểm nhỏ của bản cập nhật Windows 11.

Chế độ tập trung và chế độ tối đã được cải tiến

Bản cập nhật Windows 11 chế độ tối đã được cải tiến với các chương trình tích hợp như Task Manager hỗ trợ nền tối. Ứng dụng Paint mặc định là một trong nhiều chương trình không thể xem được đầy đủ ở chế độ tối.

Theo Giám đốc Sáng tạo Windows 11 Christina Koehn, “Trước đây, khi nhìn vào các giao diện tối với màu đen tuyền, chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu sử dụng màu xám đậm hoặc xám nhạt.”

Các ứng dụng hệ thống đã giúp chế độ tối hoạt động hiệu quả hơn
Các ứng dụng hệ thống đã giúp chế độ tối hoạt động hiệu quả hơn

Truy cập bằng giọng nói, một tính năng khác của Bản cập nhật Windows 11 2022, cho phép người dùng vận hành máy tính chỉ bằng giọng nói của họ. Với sự trợ giúp của thanh điều khiển hiển thị ở trên cùng, người dùng sẽ có thể di chuyển chuột, sao chép nội dung, dán nội dung và tương tác với các chương trình giống như họ làm với bàn phím và chuột tiêu chuẩn.

Truy cập bằng giọng nói được tạo ra để hỗ trợ những người gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc những người đang không rảnh tay nhưng vẫn có thể sử dụng máy tính khi có micrô ghi âm.

Bản cập nhật Windows 11 2022 cũng nâng cấp các chế độ tập trung và không làm phiền, ngoài những cải tiến trên. Một nút không làm mới bây giờ sẽ xuất hiện trên thanh thông báo của hệ điều hành. Nút này có thể được sử dụng để tắt tiếng cảnh báo khi cần thiết hoặc đặt giới hạn thời gian tập trung là 30 phút để người dùng không bị các chương trình máy tính làm gián đoạn.

Tính năng bảo mật được bổ sung trên bản cập nhật Windows 11

Smart App Control, một tính năng hoàn toàn mới của Microsoft cũng đã được công bố. Người dùng có thể chặn các cuộc tấn công bằng cách sử dụng mã script hoặc các chương trình không đáng tin cậy nhờ tính năng này. Người dùng phải gỡ cài đặt hệ điều hành trước đó và cài đặt lại để có được tính năng nâng cao này. Công ty công nghệ này cũng đã thực hiện một số cải tiến đối với ứng dụng cập nhật Windows Update để làm cho ứng dụng này thân thiện hơn với môi trường.

Theo Nicci Trovinger, Giám đốc Quảng bá sản phẩm Windows: “Chúng tôi sẽ lên lịch nâng cấp hệ điều hành trong những thời điểm mà năng lượng đã trở nên thân thiện hơn với môi trường, giúp giảm thiểu tác động carbon do người tiêu dùng thải ra.”

Tính năng bảo mật Smart App Control
Tính năng bảo mật Smart App Control

Theo The Verge, bản cập nhật Windows 11 2022 được xem là bản cập nhật lớn của Windows cho năm 2022 , nhưng nhiều tính năng mới vẫn sẽ được công bố vào cuối năm nay. Đặc biệt, một tab sẽ được thêm vào File Explorer vào tháng 10, cung cấp khả năng truy cập nhanh vào các tệp được sử dụng gần đây hoặc yêu thích và một trang chủ mới cho chương trình này.

Ứng dụng Ảnh sẽ sớm nhận được bản cập nhật Windows 11 nâng cấp với giao diện mới, kho ảnh, duyệt ảnh được cải thiện và hỗ trợ lưu trữ đám mây OneDrive. Mỗi khi người dùng sao chép số điện thoại, ngày tháng,… thanh taskbar được dự đoán sẽ bao gồm menu mục bổ sung và khả năng đề xuất.

Lời kết

Nhìn chung, Windows 11 vẫn không có gì khác biệt mấy so với các phiên bản của hệ điều hành mà người dùng đã sử dụng trước đây. Tuy nhiên, Microsoft đã tích hợp thêm rất nhiều tính năng hữu ích, tiện dụng vào Bản cập nhật Windows 11 2022 mới nhất và được rất nhiều khách hàng sử dụng yêu thích.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here