iPhone 14 Pro – Những cải tiến nổi bật không thể bỏ lỡ

0
860

Buổi ra mắt chính thức của iPhone 14 Pro đã diễn ra vào ngày 7/9 (giờ Mỹ), tức 00h00 ngày 8/9 theo giờ Việt Nam, chấm dứt thời gian dài chờ đợi của những người yêu công nghệ. Đây được xem là đối thủ nặng ký chiếm được cảm tình của người dùng. Hãy cùng xem xét những cải tiến đáng chú ý mà iPhone 14 Pro cung cấp trong phiên bản mới 2022 này nhé!

Ai nên sử dụng iPhone 14 Pro?

Nhiều khái niệm mới lạ, bao gồm: Dynamic Island, máy ảnh và hệ thống liên lạc vệ tinh đã được giới thiệu với iPhone 14 Pro. Việc Apple tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng iPhone là điều đáng khích lệ trước sự không chắc chắn xung quanh tương lai của iPhone.

IPhone 14 Pro Max vẫn là một chiếc điện thoại cồng kềnh. Tác giả của Gizmodo cho rằng mặc dù đây là phong cách lý tưởng cho những người dùng thường xuyên đọc nội dung dài, nhưng đối với những người có bàn tay nhỏ thì việc cầm trên tay là một thách thức.

IPhone 14 Pro là lựa chọn tốt nhất nếu bạn sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận các khái niệm mới
IPhone 14 Pro là lựa chọn tốt nhất nếu bạn sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận các khái niệm mới

IPhone 14 Pro là lựa chọn tốt nhất nếu bạn sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận các khái niệm mới. Theo biên tập viên Julian Chokkaku của Wired, một số tính năng trong iOS 16 không dành riêng cho các mẫu iPhone mới nhất, chẳng hạn như cá nhân hóa màn hình khóa và cách ly chủ thể khỏi nền có thể nhìn lại các tin nhắn iMessages.

Với khả năng thu hút nhiều đối tượng người dùng công nghệ, bao gồm cả những người trẻ tuổi và trung niên cũng như các chuyên gia. Apple thực sự là thương hiệu phổ biến nhất trên tất cả các dòng điện thoại thông minh. Từ những người hâm mộ văn hóa ảo và selfie cho đến các nhiếp ảnh gia.

Do đó, không ai có thể cưỡng lại vẻ đẹp và hàng loạt trải nghiệm đỉnh cao mà dòng sản phẩm này mang lại. Cho dù họ đang sử dụng iPhone 14, Pro hay Pro Max tiêu chuẩn.

Các đánh giá đầu tiên về iPhone 14 Pro

Đặc điểm nổi bật của bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max được báo chí quan tâm nhiều nhất là Dynamic Island, camera 48 MP và màn hình always.

Dynamic Island

Lỗ Dynamic Island, nơi thay thế notch trước đó, chứa Face ID và camera selfie, là khía cạnh đáng chú ý và được thảo luận nhiều nhất. Sau một thời gian, biên tập viên Nilay Patel của The Verge nhận xét rằng mặc dù đây là một khái niệm hấp dẫn, nhưng nó vẫn đòi hỏi sự tinh chỉnh đáng kể. Vì đây chỉ đơn giản là lần lặp đầu tiên và một số chức năng không hoạt động như dự định muốn.

Sau một thời gian sử dụng với dải cũ bị mất, bạn sẽ nhanh chóng không nhận ra nó. Tuy nhiên, Apple cố tình thu hút sự chú ý đến Dynamic Island khi nhìn vào màn hình vì nó dễ dàng được nhận ra khi ánh sáng rực rỡ của giao diện được bật. Ngoài ra, dựa trên các quy trình nhất định, chiều dài lỗ thay đổi liên tục.

Apple tạo ra thông tin này là có lý do. Những thứ trên thanh trạng thái trên iOS đã được cảnh báo thường xuyên hơn theo thời gian. Thiết bị hiển thị thông báo khi có cuộc gọi, ứng dụng sử dụng GPS, ghi lại màn hình, kết nối với AirPods hoặc phát nội dung qua 4G, ngoài việc cắm hoặc tắt chuông. Trong khi điều này đang diễn ra, các hoạt động nền như giờ hiện hành và nghe nhạc không được phản ánh trực quan trên thanh trạng thái .

Patel tuyên bố rằng Dynamic Island, có ba chế độ hiển thị thay thế, là một giải pháp giúp cập nhật toàn bộ hệ thống cảnh báo trên thanh trạng thái. Người dùng sẽ có thể cập nhật nhiều thông tin hữu ích về lỗi này khi hoạt động trực tiếp được mở rộng vào cuối năm nay cho các ứng dụng của bên thứ ba.

Dynamic Island là một giải pháp giúp cập nhật toàn bộ hệ thống cảnh báo trên thanh trạng thái
Dynamic Island là một giải pháp giúp cập nhật toàn bộ hệ thống cảnh báo trên thanh trạng thái

Dynamic Island thiên về các hiệu ứng phần cứng hơn là chỉ phần mềm, tạo ấn tượng về một màn hình thứ hai có thể thay đổi kích thước. Để làm được điều này, Apple đã tạo ra một thuật toán khử răng cưa cho từng điểm ảnh phụ, dẫn đến góc tròn của lỗ mịn hơn gấp ba lần so với bình thường.

Người dùng có thể tin rằng lỗ có chiều dài thay đổi khi ánh sáng thuận lợi. Camera selfie sẽ rất đáng chú ý khi sử dụng ngoài trời nắng.

Patel cho rằng khía cạnh tiêu cực của Dynamic Island là hệ thống điều khiển của nó. Trong khi một lần chạm tiêu chuẩn sẽ mở chương trình đang hiển thị cảnh báo, một số thông báo nhất định yêu cầu người dùng nhấn và giữ để tương tác và truy cập thêm thông tin.

Vì có ít tùy chọn để khách hàng kiểm soát cảnh báo từ Dynamic Island, nên hiện tại, camera selfie bị bám bẩn do dấu vân tay không phải là vấn đề lớn. Nếu nhà phát triển không thay đổi nội dung trong ứng dụng bên dưới, nội dung đó có thể bị cảnh báo .

So với ban nhạc mất tích trước đây, về bản chất, Dynamic Island lợi hại hơn và hiển nhiên hơn. Mặc dù các ứng dụng nền có thể hiển thị thông tin trực quan trên thanh trạng thái , nhưng không có nhiều cách để người dùng tương tác với chúng. Cuối năm nay, khi các ứng dụng của bên thứ ba có thể sử dụng Hoạt động trực tiếp để cải thiện lỗ hổng mới, các tính năng tốt nhất của Dynamic Island sẽ được đưa vào hoạt động.

Camera 48 MP

Máy ảnh chính của iPhone 14 Pro đã trải qua bản cập nhật tiếp theo, với độ phân giải tăng từ 12MP lên 48MP. Khi Samsung sử dụng cảm biến 108MP trên Galaxy S20 Ultra vào năm 2020 hoặc Google sử dụng máy ảnh 50MP trên Pixel 6 Pro, đây không phải là một xu hướng mới .

Apple cũng cải tiến camera tele và góc siêu rộng, bổ sung chức năng zoom quang học 3x trong khi vẫn giữ nguyên độ phân giải 12 MP.

Pixel binning là một công nghệ nổi tiếng mà Apple sử dụng trên cảm biến 48MP để tạo ra bức ảnh 12MP với khả năng thu sáng vượt trội hơn so với cảm biến 12MP. Thuật toán Deep Fusion, có thể xử lý ảnh từ giai đoạn không nén để tạo ra ánh sáng lớn nhất có thể , là điều tạo nên sự khác biệt.Deep Fusion sẽ xuất hiện sớm trên iPhone 14 Pro và có tên là Photonic Engine.

Camera selfie trên iPhone 14 Pro cũng có tính năng tự động lấy nét.
Camera selfie trên iPhone 14 Pro cũng có tính năng tự động lấy nét.

Cherlynn Low, biên tập viên tại Engadget, so sánh các hình ảnh được chụp bằng iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro trong các tình huống ánh sáng điển hình. Cảm biến lớn hơn trên iPhone 14 Pro chụp được nhiều chi tiết hơn khi ánh sáng mờ đi. Khi ánh sáng xung quanh có cường độ mạnh, hiện tượng tương tự cũng diễn ra. Tất nhiên, người dùng sẽ không nhận thấy sự khác biệt khi gửi ảnh lên mạng xã hội .

IPhone 14 Pro xử lý các vùng sáng tối rất khác so với Pixel 6 Pro. Việc đánh giá một thiết bị vượt trội sẽ phụ thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân, Patel khẳng định. Tuy nhiên, thuật toán của iPhone 14 Pro để giảm nhiễu và tăng độ sắc nét rất mạnh trong một số trường hợp, làm cho một số chi tiết kém chính xác hơn khi so sánh với hình ảnh được chụp bởi Pixel 6 Pro.

Bằng cách chia đôi hình ảnh 12MP một cách hiệu quả và chèn nó vào giữa hình ảnh 48 MP. Cảm biến 48MP không chỉ phân loại pixel mà còn cho phép chụp ảnh zoom 2x với chất lượng “quang học”. Chế độ chụp ảnh ProRAW của iPhone 14 Pro cũng cho phép chụp ảnh 48 MP.

Camera selfie trên iPhone 14 Pro cũng có tính năng tự động lấy nét. The Verge tuyên bố rằng mặc dù chức năng này có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng nó không cải thiện đáng kể chất lượng của các bức ảnh selfie thông thường khi so sánh với iPhone 13 Pro.

Trên iPhone 14 Pro, chất lượng quay video vẫn rất tuyệt vời. Cài đặt làm mờ phông chữ (điện ảnh) hỗ trợ độ phân giải 4K và tách khuôn mặt tốt hơn. Để quay phim chống rung tốt mà không cần gimbal, Apple còn tích hợp thêm chế độ hành động. Tuy nhiên, để nó hoạt động tối ưu, môi trường phải có ánh sáng tốt, video bị cắt nhiều và độ phân giải cao nhất chỉ là 2,8K.

Màn hình always-on

Apple cuối cùng đã bổ sung tính năng luôn always-on cho iPhone 14 Pro sau nhiều năm mong đợi. Khi chế độ này được kích hoạt, màn hình của thiết bị sẽ hiển thị ngày giờ hiện tại, hình nền và các widget. Nhưng khi thiết bị bị khóa, tần số quét sẽ giảm xuống 1Hz để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, Patel vẫn thích màn hình hiển thị đơn giản của dòng Pixel hơn màn hình cảm ứng “luôn bật” (khi có hình nền ) và dự đoán Apple sẽ bổ sung nhiều tùy chỉnh hơn .

Florence Ion, một tác giả của Gizmodo, khen ngợi khả năng sửa đổi màn hình luôn bật của iPhone 14 Pro bằng cách cho phép thêm các tiện ích và hình nền mờ thay vì chỉ có một màu đen đơn thuần. Tài liệu được cập nhật trên màn hình luôn bật ngay cả khi có thông báo thời gian thực.

Màn hình always-on
Màn hình always-on

Theo Joanna Stern của WSJ, màn hình always-on của iPhone 14 Pro không làm giảm đáng kể thời lượng pin. Pin của iPhone 14 Pro hết khoảng 7:30 tối sau một ngày quay video liên tục, nhưng mẫu Pro Max vẫn kéo dài cho đến khi Stern đi ngủ. Người dùng có thể tắt màn hình luôn bật để tăng thời lượng pin một chút.

Khi hiển thị nội dung HDR , màn hình OLED của iPhone 14 Pro có thể đạt độ sáng 1.600 nits và dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp là 2.000 nits. Patel tuyên bố rằng màn hình này vẫn nằm trong số những màn hình tốt nhất hiện có cho điện thoại thông minh.IPhone 14 Pro duy trì hai kích thước, 6,1 inch (iPhone 14 Pro ) và 6,7 inch (iPhone 14 Pro Max). Trong khi công nghệ ProMotion thay đổi tần số quét thành 1-120 Hz.

Lời kết

IPhone 14 Pro xứng đáng là một sản phẩm tuyệt vời tại thời điểm nó được phát hành, đặc biệt là với tất cả những công nghệ và tính năng mới, nâng cao này. Ngoại trừ một số sửa đổi đáng kể ở mặt trước, Apple đã quyết định giữ nguyên thiết kế gần như tương tự trong mô hình năm nay. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng cho rằng họ vẫn mong chờ những sửa đổi thiết kế hơn nữa trong lần “tái xuất” này của Apple.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here